Dây cáp mạng lan CAT5a UTP, CAT6 bấm sẳn hai đầu giảm giá

Dây cáp mạng trong cơ sở hạ tầng kiến trúc viễn thông

Trang chủ | Giải pháp | Giải pháp mạng viễn thông | Dây cáp mạng trong cơ sở hạ tầng kiến trúc viễn thông

Dây cáp mạng là gì?

Dây Cáp mạng là một khái niệm rộng của tất cả các loại cáp được sử dụng trong các mạng khác nhau. Nó được sử dụng để kết nối và truyền dữ liệu giữa mạng và máy tính. Có nhiều loại cáp mạng trên thị trường và các loại cáp mạng khác nhau được yêu cầu cho các điều kiện mạng khác nhau. Ethernet chéo, cặp xoắn, đồng trục và cáp quang là bốn trong số các cáp mạng được sử dụng thường xuyên nhất.

Sự khác biệt của dây cáp mạng?

Phạm vị sử dụng

Chỉ các cáp mạng được sử dụng trong môi trường Ethernet (LAN, MAN, WAN) được gọi là cáp Ethernet. Cáp mạng thường chỉ dành riêng cho cáp đồng hoặc nhôm. Tuy nhiên, cáp mạng Internet đề cập đến một loạt các loại cáp như cáp vá và cáp quang thủy tinh. Trong thực tế, bất kỳ cáp nào cũng áp dụng cho mạng là cáp mạng.

Phân loại

Cáp đôi xoắn với đầu nối RJ45 mô-đun 8P8C. Loại không được bảo vệ – UTP là loại được xác định rõ nhất và do đó được gọi là cáp mạng Ethernet. Cáp mạng Ethernet cũng thường được phân loại theo thể loại tiêu chuẩn. Ví dụ, dây cáp mạng Cat5e và cáp Cat6 là hai loại cáp mạng được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện tại. Các dây cáp mạng Ethernet khác là Cat6a, Cat7a cho hiệu suất cao hơn.

Thông số kỹ thuật các loại dây cáp mạng

Hướng dẫn này giải thích các loại cáp mạng được sử dụng chi tiết trong các mạng máy tính. Tìm hiểu các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn và tính năng của cáp đồng trục, cáp xoắn đôi và cáp quang.

Cáp đồng trục

Cáp này chứa một dây dẫn, chất cách điện, bện và vỏ bọc. Vỏ bọc bao phủ các bím tóc, bện bao phủ cách điện, và cách điện bao phủ các dây dẫn.

Hình ảnh sau đây cho thấy các thành phần này.

dây cáp mạng

Vỏ bọc
Đây là lớp ngoài của cáp đồng trục. Nó bảo vệ cáp khỏi thiệt hại vật lý.

Lá chắn bện
Tấm chắn này bảo vệ tín hiệu khỏi nhiễu và nhiễu bên ngoài. Tấm khiên này được chế tạo từ cùng một kim loại được sử dụng để xây dựng lõi.

Vật liệu cách nhiệt
Cách nhiệt bảo vệ lõi. Nó cũng giữ cho lõi tách biệt với tấm chắn bện. Vì cả lõi và tấm chắn bện đều sử dụng cùng một kim loại, không có lớp này, chúng sẽ chạm vào nhau và tạo ra một mạch ngắn trong dây.

Dây dẫn
Các dây dẫn mang tín hiệu điện từ. Dựa trên dây dẫn, cáp đồng trục có thể được phân thành hai loại; cáp đồng trục đơn lõi và cáp đồng trục đa lõi.

Một đơn lõi cáp đồng trục sử dụng một kim loại trung tâm duy nhất (thường đồng) chỉ huy, trong khi một đa lõi cáp đồng trục sử dụng nhiều sợi mỏng của dây kim loại. Hình ảnh sau đây cho thấy cả hai loại cáp.

 

Tham khảo Dây Cáp xoắn trong mạng máy tính

Cáp mạng xoắn đôi được phát triển chủ yếu cho các mạng máy tính. Cáp này còn được gọi là cáp Ethernet . Hầu như tất cả các mạng máy tính LAN hiện đại đều sử dụng cáp này.

Cáp này bao gồm các cặp dây đồng cách điện màu. Cứ hai dây được xoắn quanh nhau để tạo thành cặp. Thông thường, có bốn cặp. Mỗi cặp có một màu rắn và một dây màu tước. Màu sắc rắn là xanh dương, nâu, xanh lá cây và cam. Trong màu bị tước, màu rắn được trộn với màu trắng.

Dựa trên cách các cặp được tước trong vỏ nhựa, có hai loại dây cáp xoắn đôi; UTP và STP.

Cáp xoắn UTP ( cặp xoắn không được bảo vệ ) , tất cả các cặp được bọc trong một vỏ nhựa duy nhất.

Cáp xoắn STP ( cặp xoắn được bảo vệ ) , mỗi cặp được bọc bằng một lá chắn kim loại bổ sung, sau đó tất cả các cặp được bọc trong một vỏ nhựa bên ngoài duy nhất.

Điểm tương đồng và khác biệt giữa cáp STP và UTP

 • Cả STP và UTP đều có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 10Mbps, 100Mbps, 1Gbps và 10Gbps.
 • Vì cáp STP chứa nhiều vật liệu hơn, nó đắt hơn cáp UTP.
 • Cả hai loại cáp đều sử dụng cùng một đầu nối mô-đun RJ-45 (jack đã đăng ký).
 • STP cung cấp nhiều tiếng ồn và chống EMI hơn cáp UTP.
 • Chiều dài phân đoạn tối đa cho cả hai cáp là 100 mét hoặc 328 feet.
 • Cả hai cáp có thể chứa tối đa 1024 nút trong mỗi phân đoạn.

Hình ảnh sau đây cho thấy cả hai loại cáp xoắn.

dây cáp mạng

Tham khảo dây cáp quang trong mạng máy tính

Cáp này bao gồm lõi, ốp, đệm và lớp võ ngoài cùng. Lõi được làm từ các sợi thủy tinh hoặc nhựa mỏng có thể mang dữ liệu trên một khoảng cách dài. Lõi được bọc trong lớp bọc; lớp bọc được bọc trong bộ đệm, và bộ đệm được bọc trong lớp võ ngoài cùng

 • Core mang tín hiệu dữ liệu dưới dạng ánh sáng.
 • Tấm ốp phản chiếu ánh sáng trở lại lõi.
 • Bộ đệm bảo vệ ánh sáng khỏi bị rò rỉ.
 • Lớp bảo vệ cáp khỏi thiệt hại vật lý.
 • Cáp quang hoàn toàn miễn dịch với EMI và RFI. Cáp này có thể truyền dữ liệu trên một khoảng cách dài với tốc độ cao nhất. Nó có thể truyền dữ liệu lên tới 40 km với tốc độ 100Gbps.

Cáp quang sử dụng ánh sáng để gửi dữ liệu. Nó phản chiếu ánh sáng từ điểm cuối này đến điểm cuối khác. Dựa trên số lượng chùm ánh sáng được truyền tại một thời điểm nhất định, có hai loại cáp quang; SMF và MMF.

Cáp quang SMF (Single-mode)
Cáp này chỉ mang một chùm ánh sáng. Điều này đáng tin cậy hơn và hỗ trợ băng thông cao hơn và khoảng cách xa hơn so với cáp MMF. Cáp này sử dụng tia laser làm nguồn sáng và truyền các bước sóng ánh sáng 1300 hoặc 1550 nano mét.

Cáp quang MMF (sợi đa năng)
Cáp này mang nhiều chùm ánh sáng. Do có nhiều chùm tia, cáp này mang nhiều dữ liệu hơn cáp SMF. Cáp này được sử dụng trong khoảng cách ngắn hơn. Cáp này sử dụng đèn LED làm nguồn sáng và truyền bước sóng ánh sáng 850 hoặc 1300 nano mét.

Có thể bạn quan tâm: Thi công mạng văn phòng trọn gói

Trên đây là vài thông tin chia sẽ về các loại cáp thông thường. Nếu bạn thích nội dung này, xin đừng quên chia sẻ nó với bạn bè thông qua kênh xã hội yêu thích của bạn.

Tác giả bài viết: Viễn Thông Số Một

Nguồn tin: Tổng hợp

 

Hãy liên hệ với chúng tôi, khi bạn có nhu cầu mua cáp mạng giá tốt nhất thị trường theo thông tin bên dưới

Công ty TNHH Viễn Thông Số Một
Tel: (028) 3862 0440
Mobile: 0903051991
Email: info@onetel.com.vn

Bạn cần tư vấn về giải pháp mà bạn quan tâm?

Liên hệ ngay chúng tôi!

  Chọn dịch vụ bạn quan tâm

  USB Camera Hội nghịMàn hình tương tác Giáo dụcXây dựng hệ thống hội nghị trực tuyếnXây dựng hệ thống camera an ninhMàn hình Ghép, Màn hình Digital SignageThuê thiết bị & Phòng họp trực tuyến

  Thông tin liên hệ

  +84 903 05 1991