Sony ra mắt màn hình 16K 'có kích cỡ dài hơn xe bus'

Sony ra mắt màn hình 16K ‘có kích cỡ dài hơn xe bus’

Trang chủ | Tin tức | Sony ra mắt màn hình 16K ‘có kích cỡ dài hơn xe bus’

Màn hình khổng lồ vừa được Sony giới thiệu tại Las Vegas có số lượng điểm ảnh gấp 4 lần TV 4K và 8 lần TV 1080p.

Đầu năm nay, tại CES 2019, tín đồ công nghệ đã được tận mắt chứng kiện màn hình 4K có kích cỡ lên tới 219 inch, mang tên: “The Wall”. Màn hình bao gồm nhiều mô-đun độc lập sản xuất trên công nghệ MicroLED tiên tiến. Những màn hình này vẫn chưa phải “khủng” nhất.

Vừa qua, tại triển lãm thiết bị phát thanh truyền hình NAB ở Las Vegas, Sony đã công bố thêm một mẫu màn hình hàng “khủng” nữa, được phóng viên của BBC so sánh với bề ngang của một chiếc xe bus.

Sony gọi công nghệ màn hình mới giới thiệu là Crystal-LED, một tên gọi khác của công nghệ MicroLED. Tương tự như công nghệ LED hay OLED, tấm nền MicroLED tích hợp vô số bóng đèn LED siêu nhỏ có thể tự phát phát sáng, mà không cần tới đèn nền.

Màn hình MicroLED của Sony sẽ hiển thị hình ảnh đầu ra với chất lượng 16K, cao hơn 5m và rộng hơn 19m. Đại diện Sony xác nhận đây chưa phải là sản phẩm hướng tới các hộ gia đình hay rạp chiếu phim.

Cụ thể, thiết bị này được công ty chế tạo theo đơn đặt hàng từ tập đoàn mỹ phẩm Shiseido. Do màn hình có kích thước quá lớn nên Shiseido treo nó ở giữa 2 tầng tại trung tâm nghiên cứu ở thành phố Yokohama.

Đồng thời, Sony cũng sẽ tự sản xuất bộ phim chất lượng cao cho chiếc TV ngoại cỡ này bằng phương pháp “khử màu” (demosaicing) để tạo ra cảnh quay ở “độ phân giải cực cao” về động vật.

Phát biểu bên thềm triển lãm, nhà phân tích David Mecer (Strategy Analytica) nhận định: “Chúng ta đang chậm lên chuẩn TV 8K và sẽ chẳng ai biết sẽ mất bao lâu để hoàn tất quá trình đó. Vì vậy, tiêu chuẩn 16K sẽ chỉ giới hạn trong phân khúc doanh nghiệp”.

“Mặc dù vậy, nhưng những mẫu màn hình như thế này thực sự ấn tượng, kể cả hiển thị với chất lượng 8K trên một tấm màn hình khổng lồ đã rất cuốn hút rồi”, ông Mecer nói thêm. “Khi đạt tới độ phân giải cao thế này, trải nghiệm ảo rất sát với thực tế khi mắt của bạn có thể thấy chiều sâu của hình ảnh”.

Được biết, Sony đã ghép nhiều màn hình nhỏ để tạo ra một màn hình lớn với chất lượng 16K và trưng bày ở sân bay Haneda vào năm 2014.

Thực tế, mẫu màn hình 16K “ngoại hạng” lần này cũng được nhà sản xuất Nhật Bản tạo nên nhờ hàng tá mô-đun hiển thị riêng với viền màn hình siêu nhỏ. Do đó, nội dung hiển thị trên màn hình cỡ lớn sẽ liền mạch hơn, tạo cho người dùng cảm giác như đang nhìn một màn hình duy nhất.

Công nghệ sản xuất tấm nền để thay đổi nhanh chóng trong vài năm qua, từ phát sáng nhờ đèn nền thành phát sáng nhờ đi-ốt hữu cơ (trên màn hình OLED). Tuy nhiên, chi phí sản xuất quá cao khiến màn hình như OLED chưa được ứng dụng rộng rãi.

Dự kiến, Sony sẽ tung ra hàng loạt mẫu màn hình Crystal-LED nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn và có thể sử dụng trong văn phòng, các trung tâm giải trí, phòng trưng bày v.v.

Nguồn internet – baomoi”

Bài viết liên quan:
– Màn hình ghép và cách chọn phù hợp với nhu cầu
– Giải pháp màn hình ghép
– Màn hình LCD quảng cáo treo tường

Bạn cần tư vấn về giải pháp mà bạn quan tâm?

Liên hệ ngay chúng tôi!

    Chọn dịch vụ bạn quan tâm

    USB Camera Hội nghịMàn hình tương tác Giáo dụcXây dựng hệ thống hội nghị trực tuyếnXây dựng hệ thống camera an ninhMàn hình Ghép, Màn hình Digital SignageThuê thiết bị & Phòng họp trực tuyến

    Thông tin liên hệ

    +84 903 05 1991