Codec là gì? Những định dạng về Codec và lý do sử dụng

Tìm hiểu về Codec và các loại Codec được dùng phổ biến

Trang chủ | Tin chuyên ngành | Tìm hiểu về Codec và các loại Codec được dùng phổ biến

Người dùng máy tính không còn xa lạ gì với thuật ngữ codec. Tuy nhiên có thể chắc chắn đến 90% trong số người dùng chúng ta không biết codec là gì. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn các thông tin về codec là gì.

Định nghĩa Codec là gì?

Codec được ghép thành bởi hai từ “code” và “decode” là một phần mềm máy tính dùng bộ nén để giảm kích thước của một tập tin lớn hoặc chuyển đổi giữa âm thanh analog và kỹ thuật số. Bạn sẽ thường thấy từ này đi kèm với audio và video, đó là audio codec và video codec.

codec là gì

Tại sao chúng ta cần Codec?

Các file nhạc và video có kích thước rất lớn, đồng nghĩa với việc người dùng khó có thể chia sẻ được các file này thông qua mạng Internet. Để tăng tốc độ tải xuống, các codec toán học được sử dụng để mã hóa hoặc nén tín hiệu truyền tải, sau đó giải mã để xem hoặc chỉnh sửa. Nếu không có codec, quá trình tải về các file video và âm thanh sẽ kéo dài hơn gấp 3 đến 5 lần so với thời điểm hiện tại.

Số lượng Codec nên dùng là bao nhiêu là đủ

Trên Internet hiện tại có hàng trăm codec và bạn thường sẽ phải sử dụng kết hợp để phát tập tin. Có các codec để nén audio, video, tập tin đa phương tiện stream qua mạng, bài diễn thuyết, cuộc họp qua video, phát MP3, chụp ảnh màn hình.

Nhiều người khi chia sẻ tập tin trên mạng còn sử dụng các codec là để nén tập tin. Điều đó khiến người dùng khi tải sẽ không biết được họ phải dùng codec nào. Thông thường, bạn sẽ cần khoảng 10 tới 12 codec để phát các loại nhạc, phim.

codec là gì

Các loại Codec nào được phổ biến

Ngoài các codec phổ biến như MP3, WMA, RealVideo, RealAudio, DivX hay XviD còn có nhiều codec khác.

AVI là đuôi mở rộng tập tin phổ biến được gắn vào nhiều tập tin video, nhưng tự thân nó không phải là codec. Thực ra nó chỉ là định dạng container mà nhiều codec có thể dùng. Hàng trăm codec tương thích với nội dung AVI nên sẽ hơi khó để biết được cần có codec nào để phát file.

Dưới đây là một số gói Codec bạn nên dùng

Vì có nhiều lựa chọn codec khác nhau nên gói codec vẫn là sựa lựa chọn tốt nhất. Gói codec chứa nhiều codec trong cùng một file. Có nhiều tranh cãi rằng không cần đến nhiều file codec vậy nhưng rõ ràng việc sử dụng gói codec sẽ dễ dàng hơn khi người dùng cần tải và phát file.

Dưới đây là danh sách các gói codec mà người dùng nên lựa chọn:

 • CCCP (Combined Community Codec Pack) là một trong những gói codec tốt nhất mà người dùng nên tải xuống. CCCP dành cho những ai hay chia sẻ, xem phim trực tuyến sử dụng. Codec trong gói này có thể giúp xem được 99% các định dạng video. Hãy cân nhắc dùng CCCP nếu máy tính của bạn cần cập nhật codec.
 • X Codec Pack miễn phí, đóng gói tất cả codec trong một, không quảng cáo và không phần mềm gián điệp, đồng thời cũng không mất quá nhiều thời gian để tải xuống. X Codec Pack là một trong những gói codec hoàn chỉnh nhất và cần thiết để phát tất cả định dạng âm thanh và video chính.
 • K-Lite Codec Pack cho phép phát tất cả các định dạng file phim phổ biến. K Lite bao gồm 4 loại: Basic, Standard, Full và Mega. Nếu chỉ cần phát các file định dạng DivX và XviD thì chỉ cần Basic là đủ. Gói Standard thì phổ biến hơn, bao gồm đầy đủ mọi thứ mà người dùng phổ thông cần để phát các định dạng phổ biến. Gói Full thích hợp cho người dùng yêu cầu cao hơn, ngoài cung cấp nhiều codec, gói còn hỗ trợ encode.
 • K-Lite Mega Codec Pack là gói tổng hợp, chứa tất cả mọi thứ bạn cần. Thậm chí gói Mega còn chứa cả Media Player Classic.

Một cách khác để tải codec là tải các trình phát có chứa codec có sẵn. Đôi khi các trình phát cũng cài những codec phổ biến và quan trọng trong lần đầu bạn cài phần mềm. VLC là lựa chọn khá ổn vì phát được mọi kiểu định dạng.

Bạn cần tư vấn về giải pháp mà bạn quan tâm?

Liên hệ ngay chúng tôi!

  Chọn dịch vụ bạn quan tâm

  USB Camera Hội nghịMàn hình tương tác Giáo dụcXây dựng hệ thống hội nghị trực tuyếnXây dựng hệ thống camera an ninhMàn hình Ghép, Màn hình Digital SignageThuê thiết bị & Phòng họp trực tuyến

  Thông tin liên hệ

  +84 903 05 1991