Mã hóa và những thông tin cần biết - Công ty Viễn Thông Số Một

Mã hóa như thế nào để giữ an toàn cho trình duyệt Internet?

Trang chủ | Tin chuyên ngành | Mã hóa như thế nào để giữ an toàn cho trình duyệt Internet?

Mã hóa được hiểu là gì?

Mã hóa là cách xáo trộn dữ liệu chỉ để hai bên trao đổi thông tin có thể hiểu được. Về mặt kỹ thuật, đó là quá trình chuyển đổi văn bản gốc sang bản mã. Nói một cách đơn giản hơn, mã hóa là lấy dữ liệu có thể đọc được và thay đổi nó để dữ liệu này không giống như ban đầu. Mã khóa yêu cầu sử dụng khóa mật hóa: một tập hợp các giá trị toán học mà cả người gửi và người nhận tin nhắn được mã hóa đều biết.

Mặc dù dữ liệu được mã hóa xuất hiện ngẫu nhiên và tiến hành theo cách hợp lý, có thể dự đoán được, để bên nhận sử dụng khóa để mã hóa chúng, biến nó trở lại thành bản dữ liệu ban đầu.

Dữ liệu có thể được khóa “ở trạng thái nghỉ”, khi nó được lưu trữ hoặc “quá cảnh” trong khi nó đang được truyền đi nơi khác.

mã hóa

Khóa mật mã (cryptographic key) là một chuỗi các ký tự được sử dụng trong thuật toán mã hóa để thay đổi dữ liệu sao cho nó xuất hiện ngẫu nhiên. Giống như một khóa vật lý, nó khóa dữ liệu để chỉ người nào đó có khóa bên phải mới có thể mở khóa (giải mã) nó.

Mã hóa đã giúp các doanh nghiệp lớn và nhỏ chuyển dữ liệu lưu động của họ một cách an toàn và tin cậy.

Mã hóa được sử dụng như thế nào để giữ an toàn cho trình duyệt Internet?

Mã hóa là nền tảng cho nhiều công nghệ, nhưng nó đặc biệt quan trọng để giữ an toàn cho các yêu cầu và phản hồi HTTP và để xác thực các máy chủ gốc của trang web .

Giao thức chịu trách nhiệm cho việc này được gọi là HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). Một trang web được phân phát qua HTTPS thay vì HTTP sẽ có URL bắt đầu bằng https:// thay vì http://.

HTTPS sử dụng giao thức mã hóa có tên là Transport Layer Security (TLS). Trước đây, một giao thức mã hóa trước đó được gọi là Lớp cổng bảo mật (SSL) là tiêu chuẩn, nhưng TLS đã thay thế SSL.

Một trang web thực hiện HTTPS sẽ có chứng chỉ SSL được cài đặt trên máy chủ gốc của nó. Tìm hiểu thêm về TLS và HTTPS .

Một cuộc tấn công “brute force” bằng mã hóa là gì?

Một cuộc tấn công brute force là khi kẻ tấn công không biết chìa khóa để giải mã đang cố gắng xác định khóa bằng cách đưa ra hàng ngàn hoặc hàng triệu lần đoán. Các cuộc tấn công brute force nhanh hơn nhiều với các máy tính hiện đại, đó là lý do tại sao mã hóa phải cực kỳ mạnh mẽ và phức tạp.

Hầu hết các phương thức mã hóa hiện đại, kết hợp với mật khẩu chất lượng cao, có khả năng chống lại các cuộc tấn công brute force, mặc dù trong tương lai khi máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn có thể việc này sẽ khó khăn hơn. Mật khẩu yếu vẫn dễ bị tấn công kiểu này.

Xem thêm: Các phương pháp dữ liệu được mã hóa

Bạn cần tư vấn về giải pháp mà bạn quan tâm?

Liên hệ ngay chúng tôi!

    Chọn dịch vụ bạn quan tâm

    USB Camera Hội nghịMàn hình tương tác Giáo dụcXây dựng hệ thống hội nghị trực tuyếnXây dựng hệ thống camera an ninhMàn hình Ghép, Màn hình Digital SignageThuê thiết bị & Phòng họp trực tuyến

    Thông tin liên hệ

    +84 903 05 1991